Rap Việt All Star Concert tuyên bố có hiểu lầm về bản quyền tiết mục

19/10/2023 08:00:43
Rap Việt All Star Concert 2023 bị ban tổ chức vở diễn thực cảnh ‘Ký ức Hội An’ tố vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Cụ thể, theo ông Hà, màn biên đạo tiết mục Khúc da vàng được trình diễn bởi rapper Mikelodic và các diễn viên múa trình diễn đã có sự sao chép từ màn 1: Sinh mệnh và màn 5: Áo dài.

Đại diện vở diễn thực cảnh Ký ức Hội An chia sẻ: sự sao chép này lấy từ phút 2'41'' (cảnh bước đi của các diễn viên), phút thứ 52'48'' (cảnh các diễn viên tạo sóng nước), phút thứ 54'20'' (cảnh các diễn viên tạo khối tròn) của vở Ký ức Hội An.

"So sánh kết cấu sân khấu, vũ đạo và hình ảnh biểu diễn của các vũ công trong Khúc ca vàng cho thấy sự tương đồng rõ rệt với các đoạn trích trên của Ký ức Hội An", ông Nguyễn Xuân Hà nói.

Ngoài ra, theo đại diện vở diễn Ký ức Hội An, màn vũ đạo tại tiết mục trên còn có sự vi phạm bản quyền nghiêm trọng liên quan đến trang phục biểu diễn với hình ảnh áo dài và nón lá gắn LED.

Ông Hà cho biết thêm Ký ức Hội An là vở diễn thực cảnh ra mắt công chúng từ ngày 18/3/2018. 

Toàn bộ nội dung kịch bản, diễn biến sân khấu và hình thức vở diễn của Ký ức Hội An đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ bởi Cục Bản quyền tác giả từ năm 2021.

"Rap Việt Concert là chương trình biểu diễn có bán vé, có doanh thu, do đó các hành vi sao chép - dù dưới bất cứ hình thức nào - mà không xin phép, không thông báo đều vi phạm bản quyền", ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 10/10, ban điều hành Đảo Ký Ức Hội An đã gửi công văn (lần thứ nhất) tới Công ty Vie Chanel (trực thuộc DatViet VAC), đơn vị thực hiện chương trình Rap Việt Concert.

"Tuy nhiên, trong email phản hồi gửi tới Đảo Ký Ức Hội An sau đó, đơn vị thực hiện Rap Việt Concert lại cho rằng Rap Việt Concert không vi phạm bản quyền, thậm chí là hiểu lầm", ông nói.

Ngày 13/10, Đảo Ký Ức Hội An lại gửi công văn lần hai, trình bày cụ thể hơn về những nội dung vi phạm bản quyền.

Ở công văn này, Đảo Ký Ức Hội An yêu cầu trong năm ngày, Rap Viet Concert phải gửi công văn xin lỗi và xin phép sử dụng hình ảnh, vũ đạo của vở Ký ức Hội An trên các phương tiện truyền thông.

Đồng thời, ghi rõ trên các cảnh quay khi công chiếu về việc dùng một số đoạn trích của vở diễn Ký ức Hội An và cam kết không xâm phạm bản quyền của vở Ký ức Hội An trong tương lai.

Đến chiều tối 16/10, đơn vị thực hiện Rap Việt Concert đã liên hệ với Đảo Ký Ức Hội An và bày tỏ muốn làm việc trực tiếp.

"Nếu họ thiện chí, chúng tôi cũng sẽ thiện chí. Nếu không, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết đối với hành vi vi phạm bản quyền này", ông Nguyễn Xuân Hà cho hay. 

Nguồn: Tổng hợp 

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần