Phụ huynh cần ghi nhớ 5 mốc thời gian tiêm vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi

05/10/2023 10:00:04
Trong năm đầu đời, trẻ nên được tiêm hơn 10 mũi vaccine, chia thành 5 mốc thời gian cụ thể. Cha mẹ cần lưu ý các mốc thời gian để trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vaccine đầy đủ, giúp miễn dịch với mầm bệnh và phát triển khỏe mạnh.

Sơ sinh

Trong vòng 24 giờ sau khi chào đời, trẻ sơ sinh cần tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh và lao. Hai mũi tiêm này tránh lây truyền virus từ mẹ sang con và phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh từ các nguồn khác. Theo đó, viêm gan B có tỷ lệ lưu hành cao tại Việt Nam, còn bệnh lao lây truyền qua đường hô hấp, chiếm tỷ lệ 10-15% trong số ca bệnh lao mới mắc hàng năm. Tiêm vaccine sớm giúp hiệu quả bảo vệ cao, lên đến 95%.

6 tuần tuổi (1 tháng rưỡi)

Ở mốc thời gian này, sức đề kháng của trẻ vẫn còn yếu và có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, diễn tiến nặng hơn so với độ tuổi khác. Vì vậy, trẻ cần được tiêm ngừa khoảng 5 mũi phòng các bệnh gồm viêm gan B; vaccine 6 trong 1 phòng bại liệt, uốn ván, ho gà, bạch hầu...

Trẻ cần được tiêm đủ phác đồ 3 mũi 6 trong 1 và phế cầu khuẩn trong 6 tháng đầu để đảm bảo an toàn. Mũi tiêm thứ 4 (tiêm nhắc lại) nên hoàn thành lúc trẻ 16 - 18 tháng. Với vaccine Rotavirus, trẻ cần hoàn thành phác đồ trước 8 tháng tuổi.

6 tháng tuổi

Ở mốc 6 tháng tuổi, miễn dịch tự nhiên trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, trong khi đây cũng là thời điểm trẻ không còn nhận kháng thể từ mẹ truyền sang. Do đó, các mũi tiêm khi 6 tháng tuổi rất quan trọng với các mũi ngừa cúm, phòng viêm màng não do não mô cầu B, C.

Bệnh cúm có thể tự khỏi song cũng có thể biến chứng ở người mắc bệnh mạn tính hoặc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Các biến chứng gồm viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Mỗi năm cả nước ghi nhận khoảng 50-100 ca viêm màng não do não mô cầu. Dù số mắc ít, bệnh nhân phải chịu di chứng nặng nề như điếc, cắt chi, khiếm khuyết thần kinh, vận động...

9 tháng tuổi

Trẻ cần tiêm ít nhất 5 loại vaccine gồm thủy đậu, sởi, sởi - quai bị - rubella, viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu tuýp A, C, Y, W-135 và các mũi vaccine nhắc lại. Trong đó, vaccine ngừa sởi - quai bị - rubella, thủy đậu và não mô cầu đều có phác đồ 2 mũi tiêm, có hiệu quả từ 95% trở lên khi được tiêm sớm.

12 tháng tuổi

Trẻ em từ 12 tháng bắt đầu biết bò, ngậm mút đồ chơi, tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh, làm tăng nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, biến chứng nặng, điều trị kéo dài nếu chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh tay, đồ chơi, nhà cửa, trẻ cần được tiêm bổ sung tối thiểu 6 loại vaccine, trong đó có những loại rất quan trọng như thuỷ đậu, viêm não Nhật Bản, sởi-quai bị-rubella...

Sau khi tiêm chủng, trẻ có thể gặp phản ứng như bị nóng sốt, bỏ bú, sưng đỏ tại vết tiêm... Tuy nhiên, những phản ứng này có thể biến mất sau 24 - 48 tiếng. Nếu trẻ sốt, cha mẹ nên hạ sốt đúng cách và lau mát cho trẻ, nên cho con bú nhiều hơn, chia thành nhiều cử nhỏ, không cần kiêng cử. Cha mẹ có thể gọi đến hệ thống tiêm chủng để nhờ tư vấn nếu cảm thấy trẻ cần chăm sóc đặc biệt.

Nguồn: Tổng hợp

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần