Trẻ có kích cỡ đầu to hơn bình thường, dấu hiệu của bệnh gì?

01/11/2023 09:00:36
Chu vi vòng đầu là một trong những chỉ số phát triển quan trọng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được các bậc phụ huynh cũng như bác sĩ kiểm tra theo dõi. Chỉ số này bất thường có thể chỉ ra trẻ đang gặp phải một số vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tim mạch, tiết niệu, xương hay thần kinh. Vậy cụ thể chu vi vòng đầu của trẻ cao hơn bình thường có sao không?

Chu vi vòng đầu là gì? 

Trong những năm tháng đầu tiên của trẻ, sự phát triển bình thường có vai trò vô cùng quan trọng để làm nền tảng cho sức khỏe sau này. Do vậy các chỉ số liên quan đến sự phát triển của trẻ bao gồm chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu,... sẽ được kiểm tra thường xuyên. Dựa vào đó bác sĩ hay các bậc cha mẹ có thể biết được bé có đang phát triển khỏe mạnh hay gặp phải vấn đề bất thường gì.

Chu vi vòng đầu được tính là khoảng cách một vòng từ chính giữa trán đi qua các phần nhô ra nhiều nhất sau đầu. Để đo chỉ số này, cần dùng thước dây đặt vòng qua đầu của trẻ, thước sẽ nằm trên tai. Tuy nhiên hầu hết trẻ đều quấy khóc, không chịu giữ yên đầu nên thường phải đo nhiều lần, hãy lấy số đo lớn nhất trong các lần.

Kết quả đo chu vi vòng đầu được đặt so sánh với biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn tương ứng với độ tuổi của trẻ, từ đó so sánh với số liệu trung bình trong các khảo sát thực tế ở trẻ nhỏ. Như vậy có thể biết được chu vi vòng đầu có là bình thường với hầu hết trẻ phát triển bình thường ở cùng độ tuổi hay không.

Nếu chu vi vòng đầu của trẻ cao hơn bình thường thì sẽ như thế nào?

Chu vi vòng đầu của trẻ cao hơn bình thường là dấu hiệu mà các bậc phụ huynh cần lưu ý, nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc do não úng thủy. Do bẩm sinh là khi trẻ sinh ra đã có kích thước vòng đầu lớn, nhiều trẻ có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường. Do đó khi trẻ lớn dần, chu vi vòng đầu cũng cao hơn so với các trẻ khác. Thường các trường hợp này không phải vấn đề đáng lo ngại, song cha mẹ vẫn cần theo dõi và có thể đưa trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra chính xác.

Chu vi vòng đầu cao do não úng thủy bẩm sinh là vấn đề nghiêm trọng, nếu không can thiệp tốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Dấu hiệu khác của não úng thủy là trẻ bị mắt trợn ngược thóp giãn rộng, chậm phát triển não bộ và các khả năng học tập ngôn ngữ, hình ảnh khác.

Ngoài ra, chu vi vòng đầu nhỏ hơn trung bình cũng cần lưu ý, có thể đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đang chậm hoặc thậm chí ngừng phát triển sớm.

Để kịp thời can thiệp trong các trường hợp bất thường, các bác sĩ khuyên rằng, cha mẹ cần đo chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh đến khi trẻ 3 tuổi một cách thường xuyên. Nếu có dấu hiệu cao hoặc thấp bất thường, hãy đưa trẻ đi đến bác sĩ để theo dõi và đánh giá chính xác.

Nguồn: Tổng hợp 

 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần