Người tiêu dùng hỏi về giá trị dinh dưỡng của các loại đậu Mỹ.

Lâu nay chúng ta chỉ quen dùng các loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu ván chủ yếu để làm sữa, tàu hủ, nấu chè, xôi…, nhưng ít biết giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của một số đậu khô.

Đậu tốt cho sức khỏe vì cung cấp chất đạm cao, chất xơ ăn kiêng cao, chất chống oxy hóa cao, vi chất dinh dưỡng cao, chỉ số về đường huyết thấp hơn các d? loại ngũ cốc khác, chất gây dị ứng thấp, không chứa chất gluten, không biến đổi gen.

Một số đậu khô như đậu Hà Lan xanh (Green peas), Hà Lan vàng (Yellow peas), đậu gà (chick peas), đậu lăng đỏ hoặc xanh (Red or green lentils), đậu cúc (pinto bean) là nguồn dinh dưỡng rất phong phú, ngon mà lại rẻ tiền.

Người tiêu dùng hỏi về giá trị dinh dưỡng của các loại đậu Mỹ.
Người tiêu dùng hỏi về giá trị dinh dưỡng của các loại đậu Mỹ.

Ðậu cung cấp đủ các loại amino acid thiết yếu mà cơ thể cần. Mới đây, vào đầu tháng 12/2015, Công ty TNHH Thực Phẩm Trung Minh Thành đã tổ chức hội thảo “Đậu Mỹ – Nhìn Những món ăn lành mạnh trong ngày lễ, Tết” nêu bật lên nhiều công dụng của đậu mà lâu nay ít người biết đến.

Theo Tiến sĩ Dee – đại diện của Hiệp Hội đậu khô Hoa Kỳ, hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, potassium, rất Website nhiều chất xơ. Ða số hạt đậu đều có rất ít chất béo và calories. Ðậu nẩy mầm có nhiều chất đạm hơn đậu nguyên hạt.

Các chuyên gia từ Hoa Kỳ đã nêu lên các lợi ích của hạt đậu khô cho người tiêu dùng Việt:

Nhuận trường

Ðậu giúp đại tiện đều fiestas đặn, từ đó giảm thiểu được các nguy cơ ung thư ruột già và trực tràng. Ðó là kết quả các nghiên cứu của Tiến cheap mlb jerseys sĩ Sharon Fleming, Ðại học Berkeley, California.

Tiểu đường

Ðậu chứa một loại chất xơ gọi là pectin. Các loại đậu “bean” và “pea” thì lại có một lượng pectin nhiều hơn táo một chút.

Bác sĩ James Anderson, Ðại học Kentucky đánh giá ăn đậu thường xuyên cũng làm chậm tiến trình hấp thụ thực phẩm trong ruột, giúp những người mắc bệnh tiểu đường tránh được sự tăng gia đột xuất của đường trong máu (mà trước đây khiến cơ thể phải phản ứng bằng cách tiết ra insulin nhiều hơn), vì vậy đậu cần thiết để chữa bệnh tiểu đường.

Mỡ máu

Các loại đậu giữ vai trò quan trọng trong sự làm giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, còn tốt hơn cả loại cám yến mạch (oat bran). Ăn đậu xem ra còn tốt hơn tác dụng của các loại thuốc đắt tiền bán trên thị trường để làm giảm cholesterol trong máu. Bác sĩ James Anderson cho biết thường hay khuyên bệnh nhân mỗi ngày ăn một cốc đậu pinto nấu chín để làm hạ cholesterol.

Sản phẩm đậu Mỹ của Công ty TNHH Thực Phẩm Trung Minh Thành đang cung cấp cho thị trường Việt Nam.
Sản phẩm đậu Mỹ của Công ty TNHH wholesale jerseys Thực Phẩm Trung Minh Thành đang cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Ung thư

Gần đây các khoa học lại tìm ra một tác dụng vô cùng bổ ích của các hạt đậu, đó là khả năng chống ung thư của đậu. Vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh.

Chất phytic acid đặc biệt hữu hiệu trong việc cheap nba jerseys ngăn cản các gốc tự do hydroxyl (free radicals hydroxyl) (OH) oxi hóa các tế bào có chứa mỡ. Do khả năng ngăn chận tác hại của các gốc tự do, chất phytic acid của đậu có thể chận đứng Belem tiến trình ung thư hóa của các tế bào.

* Các cuộc khảo cứu vào thú vật trong phòng thí nghiệm cho thấy các legumes như đậu “bean”, đậu “pea” và đậu lăng “lentil” có chứa những thành phần gọi là protease inhibitors (các chất ức chế enzyme protease) là chất có khả năng phòng chống ung thư da, vú và gan của thú vật. Các thử nghiệm ở người cũng thấy có những tác dụng tương tự về phòng chống ung thư vú và nhiếp hộ tuyến.

* Chuyên gia về ung thư Anne Kennedy cho chuột trong phòng thí nghiệm ăn một hóa chất gây ung thư, nhưng khi protease inhibitors được bôi vào miệng chuột thì ung thư không xảy ra. cheap nba jerseys Bác sĩ WalterTroll, sau nhiều nghiên cứu, cho rằng Man đậu có thể làm chậm tiến trình ung ung thư.

Làm giảm cân, giữ dáng & đẹp da

Vì đậu giàu chất xơ, ít calo, giàu vitamin & khoáng chất: Ca, K, B6, Magiê, Acid folic…,  vì vậy đậu làm giảm cân, tôn vóc dáng & giúp làm da trắng sáng, mịn màng.

Hiện nay Công ty TNHH thực phẩm Trung Minh Thành là nhà nhập khẩu và phân phối các loại đậu Mỹ.

Theo Cát Trí (BVPL)

Hiệp Hội đậu khô Hoa Kỳ, USDA, các loại đậu Mỹ