WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá điện tử

02/02/2024 09:00:44
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp phòng ngừa và ứng xử với thuốc lá điện tử (vape) tương tự như với thuốc lá truyền thống, cấm tất cả các hương vị.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO - hôm 29.1 nói rằng các nước phải hành động ngay, bởi trẻ em đang có nguy cơ sử dụng thuốc lá điện tử và có thể bị nghiện nicotine. 

Nghiên cứu của WHO cho thấy, tỉ lệ trẻ em từ 13-15 tuổi trên toàn thế giới sử dụng thuốc lá điện tử cao hơn người lớn. Ở Anh, Mỹ, số lượng người sử dụng thuốc lá điện tử trẻ đã tăng gấp 3 lần trong 3 năm qua.

Cơ quan y tế Liên hiệp quốc cho biết, các sản phẩm này tạo ra chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ rối loạn tim, phổi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. WHO cũng cảnh báo rằng ngành công nghiệp thuốc lá đã tài trợ và quảng bá các bằng chứng sai lệch với lập luận rằng thuốc lá điện tử làm giảm tác hại của việc hút thuốc lá truyền thống, quảng bá mạnh mẽ các sản phẩm này cho trẻ em và những người không hút thuốc để từ đó tiếp tục bán hàng tỉ vape (thiết bị hút thuốc lá điện tử) mỗi năm.

Theo WHO, vape đã bị cấm ở 34 quốc gia kể từ tháng 7/2023. Dù vậy, nhiều quốc gia hiện đang gặp khó khăn trong việc thực thi các quy định về thuốc lá điện tử, nạn buôn bán vape và các loại dầu thuốc lá điện tử trên thị trường chợ đen. Thống kê mới của WHO cho thấy, 74 quốc gia - chủ yếu ở châu Phi, bao gồm cả Pakistan, Colombia và Mông Cổ - đã không quản lý thuốc lá điện tử kể từ tháng 7/2023. Ở các quốc gia khác - bao gồm các thị trường trọng điểm như Mỹ và Trung Quốc - chính phủ cho phép sử dụng vape nhưng có chính sách quản lý chúng. 

Trước đó, vào tháng 9/2023, WHO đã kêu gọi các nước nên cấm các cửa hàng bán thuốc lá và vape gần trường học nhằm bảo vệ trẻ em. WHO cho rằng, các trường học phải là khu vực không có thuốc lá và nicotine, các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để loại bỏ các sản phẩm có hại đến trẻ em. “Điều đáng lo ngại sâu sắc là ngành công nghiệp thuốc lá vẫn nhắm đến giới trẻ và kiếm được lợi nhuận khổng lồ, gây hại cho sức khỏe của họ. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta có nguy cơ chứng kiến ​​​​thế hệ tiếp theo là những người nghiện thuốc lá và nicotine” - tiến sĩ Hans Henri P. Kluge - Giám đốc khu vực châu Âu của WHO - cho biết.

Theo WHO, việc cấm các sản phẩm nicotine và thuốc lá trong khuôn viên trường là quan trọng, nhưng chỉ như vậy thôi thì chưa đủ. “Thuốc lá điện tử có chất gây nghiện cao và đặc biệt có hại đối với não bộ trẻ em vốn đang phát triển. Ngoài ra, có nhiều nước báo cáo rằng, rất nhiều trẻ tử vong hoặc bị nghiện ma túy vì bên trong những chiếc vape đã bị pha chế thêm chất ma túy. Tình trạng này nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp hiệu quả và toàn diện hơn để ngăn chặn trẻ em và thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá và nicotine” - tiến sĩ Ruediger Krech - Giám đốc về nâng cao sức khỏe của WHO - cho biết. 

Theo Báo Phụ Nữ

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần