Sikwate - món đồ uống sánh mịn độc đáo của người Philippines

14/11/2023 09:00:43
Công thức chung để làm món sikwate nổi tiếng là sử dụng bột cacao, đường, kem và sữa, đun sôi trong nồi sau đó đánh bông bằng máy đánh trứng để tạo nên một món đồ uống sủi bọt đậm đà.

Trong nền ẩm thực Philippines, chocolate có một lịch sử phong phú. Trong đó không thể không nhắc đến sikwate hoặc tsokolate de batirol, món chocolate nóng sánh mịn như nhung, với hương vị ngọt ngào cuốn hút cùng công thức chế biến độc đáo.

Nguồn gốc của cacao tại Philippines

Ở nhiều nơi trên thế giới, chocolate được sử dụng như một biểu tượng của địa vị - giống như lụa và gia vị - trong suốt lịch sử.

Tuy nhiên, ở Philippines, nhiều người trồng cây cacao, loại cây để tạo nên món chocolate, ngay trong vườn nhà. Sau đó họ có thể thu hoạch hạt giống, để lên men, sấy khô và rang, rồi nghiền thành bột và nặn thành khối, để sử dụng tại nhà hoặc bán tại các thị trường trong nước.

Theo CNN Travel, cây cacao là cây trồng thiết yếu ở Philippines kể từ thời thuộc địa Tây Ban Nha kéo dài từ năm 1565 đến 1898. Nhờ các giao dịch thương mại giữa Acapulco ở Mexico và Manila ở Philippines, hạt cacao đã lần đầu tiên vượt Thái Bình Dương.

Gần một thế kỷ sau, những nông dân Philippines bắt đầu trồng cây cacao trong sân sau của nhà mình, và loại cây này nhanh chóng được nhân giống trên khắp hòn đảo.

Cũng từ đó, sikwate, món chocolate nóng hổi, mịn màng của người Philippines cũng trở nên phổ biến trong các gia đình và trở thành một sáng tạo độc đáo của ẩm thực Philippines.

Những công thức chocolate gia truyền

Giống như bà ngoại của Mabulo, nhiều gia đình có những công thức chế biến chocolate gia truyền riêng, để cùng ăn với cơm, bánh ngọt hoặc uống dưới dạng chocolate nóng.

Mặc dù cách làm khác nhau theo từng vùng, nhưng công thức chung để làm món sikwate nổi tiếng là sử dụng bột cacao, đường, kem và sữa, đun sôi trong nồi sau đó đánh bông bằng máy đánh trứng để tạo nên một món đồ uống sủi bọt đậm đà.

Tùy thuộc vào từng khu vực và từng thời điểm trong năm, món chocolate nóng của Philippines có thể các loại hạt nghiền, quế, vani, nhục đậu khấu hoặc thậm chí bơ lạc. Thậm chí, Mabulo còn cho biết: "Ở vùng của chúng tôi trồng rất nhiều ớt, vì vậy chúng tôi còn thêm vào cả ớt và nước cốt dừa."

"Chocolate nóng của các vùng có vị hơi khác nhau. Dù hình thức rất giống nhau, nhưng một số có vị chua hơn, một số lại nhiều vị trái cây hơn, hoặc thơm mùi càphê hơn."

Chocolate nóng của Philippines có thể uống không hoặc kèm với các món ăn ngon lành như churros, pan de sal truyền thống (bánh mỳ muối), bánh gạo và bánh donut hoặc bibingka, một loại bánh bột gạo rất ngon với dừa sợi, phomai, bơ và trứng. 

Nguồn: Tổng hợp 

4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh lịch nên sắm trong mùa...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 mẫu áo cộc tay vừa mát mẻ vừa thanh...
Bật mí cách chăm sóc da dầu mùa hè
Mùa hè với thời tiết nóng bức, cường độ tia UV...
Mẫu giày phong cách tối giản được chị em yêu...
Để mặc đẹp mà chẳng cần nhiều thời gian suy...
1 loại quả chua ngọt bán rẻ ở chợ Việt nhưng...
Loại quả này được trồng nhiều trong vườn nhà...
Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân...
Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các...
Bài Hay Trong Tuần