Rủi ro sức khỏe khi không vệ sinh bàn làm việc thường xuyên

08/11/2023 09:11:18
Bàn làm việc được xem là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Thậm chí, nếu không thường xuyên vệ sinh, mật độ vi khuẩn có thể nhiều đến mức mà ít ai có thể nghĩ đến.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mầm bệnh tập trung ở rất nhiều nơi trên bàn làm việc, từ bề mặt, ngăn kéo đến các vật dụng trên bàn như máy tính, bàn phím, điện thoại, bút và nhiều vật dụng khác. Theo trang tin The Conversation (Úc), các mầm bệnh này không chỉ là vi khuẩn mà còn có cả virus, nấm và một số vi sinh vật khác.

Nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện lượng vi khuẩn và các vi sinh vật khác trên bàn làm việc không được vệ sinh thường xuyên có thể nhiều gấp 400 lần so với bệ toilet ở các hộ gia đình. Điều này có nghĩa là nhiều nhân viên văn phòng sẽ đối diện nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm.

Không vệ sinh bàn làm việc thường xuyên sẽ kích thích vi khuẩn phát triển, đặc biệt là vi khuẩn Helicobacter pylori, Staphylococcus aureus, E-coli và Pseudomonas aeruginosa.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra vi khuẩn trên bàn làm việc của nam giới nhiều hơn gấp 3 - 4 lần so với phụ nữ. Trong đó, có 98% là vi khuẩn gram âm và 2% là trực khuẩn. Điều này có thể là do bàn làm việc của nam giới lớn hơn và thói quen vệ sinh, dọn dẹp của nam giới kém hơn phụ nữ. Những vật dụng như điện thoại, bút có thể lây nhiễm vi khuẩn khi chúng ta vào nhà vệ sinh, bệnh viện hay siêu thị.

Nghiên cứu cũng cho thấy hơn 2/3 nhân viên văn phòng có nguy cơ mắc bệnh do bàn làm việc bẩn. Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu, nghẹt mũi, dị ứng, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm họng và một số vấn đề sức khỏe khác.

Để kiểm soát điều này, mọi người cần rửa tay thường xuyên và khử trùng bàn phím máy tính bằng cồn y tế. Ngoài ra, các vật dụng khác như điện thoại, bút, máy tính cầm tay và những vật dụng khác cũng cần được vệ sinh bằng cồn sát khuẩn.

Việc ăn uống trên bàn làm việc cần được hạn chế vì thói quen này có thể khiến vi khuẩn dễ tích tụ và lây lan. Các ly giấy hay tô, dĩa dùng một lần cũng cần được bỏ ngay sau khi sử dụng, đặc biệt là tránh để qua đêm.

Nguồn: Tổng hợp

Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng món ăn bạn nấu mãi vẫn...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Những điều mà bạn cần cân nhắc trước khi...
Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất mãn với...
5 thói quen nên duy trì vào buổi trưa giúp giảm...
Uống nước lúc 11 giờ, hạn chế ăn vặt trước...
Bài Hay Trong Tuần