Những điều mà bạn cần cân nhắc trước khi nghỉ việc

22/11/2023 14:00:26
Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất mãn với công việc và muốn từ bỏ, những lúc như thế, bạn lại càng phải tỉnh táo để không bị cám dỗ và làm theo họ. Trước khi nghỉ, bạn nên tự hỏi một số câu quan trọng để chắc chắn rằng đây là quyết định đúng đắn.

Thu nhập sẽ như thế nào?

Nếu bạn cho rằng công ty không trả lương xứng đáng, bạn nên thử đề xuất tăng lương hoặc phúc lợi với sếp trước khi nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Ngoài ra, bạn cũng nên khảo sát lương của các công ty cùng ngành vì rất có thể bạn sẽ bất ngờ vì mức lương trong lĩnh vực của mình, dù cao hơn hay thấp hơn. Thông tin này sẽ hữu ích nếu bạn vẫn quyết ra đi.

Trang trải chi phí cá nhân

Nghỉ việc cũng đồng nghĩa với việc bạn không chỉ mất đi nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng mà bạn có thể đánh mất cả những phúc lợi khác như tiền phụ cấp (gồm ăn trưa, xăng xe). Bên cạnh đó, bạn cần xem lại các khoản tiết kiệm và quỹ dự phòng khẩn cấp. Nếu không có lựa chọn nào khác ngoài nghỉ việc, hãy xem xét liệu quỹ dự phòng có đủ chi trả sinh hoạt cá nhân trong khoảng thời gian bạn tìm việc mới không.

Công việc tiếp theo sẽ là gì?

Trước khi nghỉ việc, bạn nên hình dung trước những thứ mà bạn sẽ làm tiếp theo, cụ thể là một công việc khác. Bạn cảm thấy như đang đi vào lối mòn với công việc hiện tại, song con đường tiếp theo bạn muốn đi là gì và bạn sẽ làm gì? Với một số người, họ vẫn làm chuyên môn cũ nhưng ở công ty mới. Số khác muốn bắt đầu lại hoàn toàn, thử sức trong lĩnh vực khác biệt. Dù sao đi nữa, bạn vẫn nên nghĩ về điều muốn làm trước khi nghỉ việc.

Tình trạng này đã kéo dài bao lâu?

Nếu đã suy nghĩ về nghỉ việc trong thời gian dài, nó chắc hẳn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn thực sự cần thay đổi. Nhưng nếu ý nghĩ này mới "chớm nở", bạn hoàn toàn có khả năng cứu vãn mọi thứ trước khi quá muộn. Chẳng hạn, thảo luận với sếp hoặc đồng nghiệp về những cách làm bạn hài lòng với vị trí hiện tại hơn.

Hình dung những thứ bạn sẽ mất

Bạn có thể gặp cả vấn đề tài chính lẫn phi tài chính khi nghỉ việc. Có thể đó là gói bảo hiểm y tế tuyệt vời mà không nơi nào có được, hay quỹ dự phòng của bạn sẽ không được nạp thêm tiền trong một thời gian nhất định. Từ góc độ phi tài chính, bạn sẽ đánh mất những mối quan hệ đồng nghiệp hay khách hàng đáng giá.

Giờ có phải là lúc để nghỉ việc?

Hãy tìm kiếm các yếu tố khác, chẳng hạn, ngành của bạn đang trải qua đợt sa thải hay suy thoái, vì vậy rất khó tìm việc mới nếu nghỉ việc. Bạn cũng nên cân nhắc đến cuộc sống cá nhân. Nếu chuẩn bị sinh con hay ly hôn, thay đổi công việc sẽ khiến bạn thêm căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống công sở.

Có nên tiếp tục không?

Sau khi tự hỏi tất cả những câu hỏi trên, bạn có thể bất ngờ khi phát hiện công việc hiện tại vẫn khá tốt. Hãy cân nhắc mọi lựa chọn và nhớ rằng, đôi lúc tìm cách để cải thiện việc đang làm còn dễ hơn nhảy việc.

Nguồn: Tổng hợp

Dàn diễn viên mới trong Táo quân 2024 có tạo nên đột phá?
VTV vừa công bố những hình ảnh và thông tin về chương trình Táo quân 2024. Theo...
Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot...
Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng...
Mẹo muối dưa hành trắng giòn, không hăng, không...
Kinhtedothi - Cách muối dưa hành không hề dễ, để có...
5 điều kiêng kỵ CẦN TRÁNH khi cúng ông Công ông...
Trong ngày thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo, có...
WHO kêu gọi các nước mạnh tay với thuốc lá...
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước...
Bài Hay Trong Tuần