7 thứ tuyệt đối không xả vào đường ống nước thải

27/10/2023 11:00:47
Những thói quen xử lý rác thải bừa bãi như đổ bột mì, dầu mỡ, bã cà phê… vào đường ống nước thải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

1. Dầu mỡ

Không giống nước hoặc các chất lỏng khác, dầu mỡ không hoàn toàn thoát khỏi đường ống và chảy ra hệ thống nước thải. Sau khi nguội đi và đạt đến nhiệt độ môi trường, dầu sẽ rắn lại, bám vào đường ống, tích tụ và dày lên, trở thành vật cản dòng chảy, thậm chí còn khiến bồn rửa bốc mùi khó chịu.

Trong trường hợp đã đổ dầu mỡ xuống bồn rửa bát, bạn có thể đổ vài cốc nước nóng vào ống thoát nước bồn rửa bát, sau đó đổ hỗn hợp baking soda và giấm vào. Chờ một lúc cho hỗn hợp này phát huy tác dụng, bạn đổ thêm một lần nước nóng nữa xuống ống thoát nước. Nước nóng sẽ ngăn không cho dầu mỡ trở lại trạng thái rắn.

Ngoài ra cũng không nên đổ các sản phẩm dính nhiều dầu mỡ khác như bơ, mayonnaise, sốt trộn salad xuống bồn rửa. Cách tốt nhất nên để nguội rồi bỏ thùng rác.

2. Bã cà phê

Bã cà phê là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất gây ra tình trạng tắc nghẽn cống. Loại rác này có thể gây ra những hậu quả tương tự như dầu mỡ

Để ngăn ngừa bột cà phê đóng cặn trong đường ống, bạn có thể đông lạnh một ít giấm trong ngăn đá. Sau đó, bạn thả một số viên giấm này xuống cống, bật vòi nước ấm nóng và xả vài phút, việc này sẽ giúp đẩy bã cà phê trên thành ống thoát nước xuống đường ống và trôi đi.

Thay vì đổ xuống bồn rửa, bạn hãy đổ chúng vào thùng rác. Hoặc một cách tốt hơn là trộn bã cà phê cùng với đất trồng cây. Bã cà phê giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như nitơ và kali, hấp thụ kim loại nặng và thu hút giun đất có lợi... cho đất trồng cây.

Bã cà phê là chất đuổi côn trùng tuyệt vời khi bạn cho vào bát hoặc rắc xung quanh khu vực bạn muốn xua đuổi muỗi, gián...

3. Vỏ trứng

Không ít người cho rằng vỏ trứng sau khi được nghiền nát có thể trượt xuống cống một cách trơn tru, nhưng thực tế nó lại làm tăng nguy cơ tắc nghẽn nghiêm trọng. Bởi thành phần chính trong vỏ trứng là CaCO3, khiến cho chúng không tan trong nước. Việc nhiều mảnh vỏ trứng nhỏ tụ dần vào với nhau, sau một thời gian, hoàn toàn có thể hình thành nên vật cản lớn trong đường ống nước nhà bạn. Bên cạnh đó, các cạnh sắc và cứng của vỏ trứng có thể cuốn theo những thứ khác chảy xuống cống, gây tắc.

4. Thuốc

Nếu bạn xả thuốc hết hạn hoặc nghiền nát đổ xuống cống, những chất trong thuốc có thể bị rò rỉ trở lại nguồn nước uống và môi trường. Theo Cơ quan kiểm soát ô nhiễm, nếu bạn muốn vứt bỏ một loại thuốc rắn như thuốc viên, hãy trộn thuốc không sử dụng được hoặc hết hạn với giấm, muối hoặc gia vị dạng bột.

Với các loại thuốc kê đơn, bạn hãy loại bỏ bất kỳ thông tin cá nhân nào nếu có trên vỏ hộp thuốc. Không nên vứt bỏ cả lọ nguyên mà có thể mở nắp rồi đổ thuốc vào thùng rác, hoặc làm bẩn thuốc trước khi bỏ đi.

5. Thực phẩm có thể nở

Bạn có thể để một ít thức ăn chảy xuống cống, nhưng quá nhiều các đồ ăn tinh bột sẽ nở ra khi ngấm nước và có thể gây tắc nghẽn. Mì ống và cơm là hai loại cần chú ý. Ngoài ra, các đồ làm bằng bột mì sẽ dính hơn, nên sẽ vướng vào những thứ khác trong đường ống, gây tắc.

Bột đông lại và dính khi trộn với nước, sẽ dính vào các chất bẩn khác, làm tắc nghẽn cống nhanh hơn. Vì thế luôn vứt bột mì, dù có trộn với nước hay không vào thùng rác.

6. Sơn

Tương tự như các sản phẩm tẩy rửa, không bao giờ được đổ sơn xuống cống dù đó là chất lỏng. Nó có khả năng gây ô nhiễm môi trường và khiến cống thoát nước bị tắc.

7. Sản phẩm làm từ giấy

Sản phẩm giấy duy nhất nên xả xuống cống là giấy vệ sinh. Nó được thiết kế đặc biệt để phân hủy trong nước. Luôn vứt các sản phẩm giấy khác như khăn giấy, bông gòn và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ  như băng vệ sinh, tampon, băng cá nhân vào thùng rác. Vì những vật dụng này có khả năng thấm hút cực cao và sẽ dễ dàng làm tắc nghẽn đường ống.

Nguồn: Tổng hợp

Vì sao bạn nấu ăn mãi vẫn không ngon?
Dù đã làm theo công thức và thử nhiều lần nhưng món ăn bạn nấu mãi vẫn...
Những lầm tưởng về đột quỵ khiến bạn bỏ...
Tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng tăng và có xu...
Vì sao xông mặt thảo dược lại được các tín...
Xông mặt thảo dược được đánh giá là một trong...
Những điều mà bạn cần cân nhắc trước khi...
Ngày càng có nhiều người cảm thấy bất mãn với...
5 thói quen nên duy trì vào buổi trưa giúp giảm...
Uống nước lúc 11 giờ, hạn chế ăn vặt trước...
Bài Hay Trong Tuần